Nguyên Nhân Cổng Sạc Điện Thoại Bị Dính Nước Và Cách Khắc Phục

Cổng sạc điện thoại là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc điện thoại di động, giúp cho việc sạc pin trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, không ít người dùng đã gặp phải tình trạng cổng sạc điện thoại bị dính nước, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của thiết bị. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Lifesport tìm hiểu trong bài viết này.

Cổng sạc bị dính nước và cách khắc phục
Nguyên nhân cổng sạc bị dính nước và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cổng sạc điện thoại bị vào nước, trong đó có những nguyên nhân do người dùng gây ra và cũng có những nguyên nhân do lỗi kỹ thuật của sản phẩm. Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cho cổng sạc điện thoại bị vào nước:

1. Sử dụng điện thoại trong môi trường ẩm ướt

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho cổng sạc điện thoại bị vào nước là do người dùng sử dụng điện thoại trong môi trường ẩm ướt, như khi đang tắm hoặc đi mưa. Nước có thể dễ dàng xâm nhập vào cổng sạc thông qua các khe hở trên thiết bị, gây ra hiện tượng bị dính nước.

Đặc biệt, với những chiếc điện thoại có cổng sạc ở phía dưới, việc sử dụng trong môi trường ẩm ướt càng dễ khiến cho nước vào được vào cổng sạc và gây ra sự cố.

2. Bị rơi vào nước

Nếu bạn vô tình để chiếc điện thoại của mình rơi vào nước, đặc biệt là nước có tính axit cao như nước biển hay nước có chứa hóa chất, thì khả năng cổng sạc bị vào nước là rất cao. Nước có tính axit cao có thể gây ăn mòn các linh kiện bên trong cổng sạc, dẫn đến hiện tượng bị dính nước.

3. Lỗi kỹ thuật của sản phẩm

Ngoài những nguyên nhân do người dùng gây ra, cổng sạc điện thoại cũng có thể bị vào nước do lỗi kỹ thuật của sản phẩm. Điều này có thể xảy ra khi sản phẩm bị hỏng hoặc không được thiết kế và sản xuất đúng cách, dẫn đến các khe hở trên cổng sạc không được bảo vệ tốt, từ đó dễ dàng cho nước xâm nhập vào bên trong.

Cách kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước không

Cách kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước không
Cách kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước không

Để biết chắc chắn cổng sạc điện thoại của bạn có bị vào nước hay không, bạn có thể thực hiện một số cách kiểm tra đơn giản sau:

1. Quan sát bề mặt cổng sạc

Cách đơn giản nhất để kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước hay không là quan sát bề mặt của cổng sạc. Nếu bạn thấy có dấu hiệu nước đã vào được vào cổng sạc, như vết ẩm, vết rỉ nước hoặc có mùi hôi thì khả năng cao cổng sạc của bạn đã bị vào nước.

2. Sử dụng đèn pin

Bạn có thể sử dụng đèn pin để kiểm tra cổng sạc điện thoại của mình có bị vào nước hay không. Bạn chỉ cần bật đèn pin và chiếu vào cổng sạc, nếu bạn thấy ánh sáng phản xạ từ bên trong cổng sạc thì có thể khẳng định rằng cổng sạc đã bị vào nước.

3. Dùng giấy thấm nước

Nếu bạn không có đèn pin, bạn có thể sử dụng giấy thấm nước để kiểm tra cổng sạc điện thoại. Bạn chỉ cần lấy một tờ giấy thấm nước và chèn vào cổng sạc, nếu giấy thấm nước sau khi lấy ra có vết ẩm hoặc màu nhạt thì có thể khẳng định rằng cổng sạc đã bị vào nước.

Biện pháp xử lý khi cổng sạc điện thoại bị vào nước

Khi đã xác định được cổng sạc điện thoại của bạn đã bị vào nước, bạn cần phải xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng nước gây ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của thiết bị. Dưới đây là một số biện pháp xử lý khi cổng sạc điện thoại bị vào nước:

1. Tắt ngay điện thoại và ngừng sử dụng

Khi phát hiện cổng sạc điện thoại bị vào nước, bạn cần phải tắt ngay điện thoại và ngừng sử dụng để tránh tình trạng nước lan ra các linh kiện bên trong và gây hư hỏng nghiêm trọng.

2. Lấy pin ra khỏi điện thoại

Nếu có thể, bạn nên lấy pin ra khỏi điện thoại để tránh tình trạng nước lan ra pin và gây hư hỏng cho pin.

3. Lau khô cổng sạc và bên trong điện thoại

Sau khi đã tắt điện thoại và lấy pin ra, bạn cần dùng khăn mềm hoặc giấy thấm nước để lau khô cổng sạc và bên trong điện thoại. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng máy sấy để thổi khô nhanh hơn.

4. Sử dụng bình khí CO2

Nếu cổng sạc của bạn bị vào nước do bị rơi vào nước, bạn có thể sử dụng bình khí CO2 để thổi khô nước trong cổng sạc. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận và chỉ nên thổi nhẹ nhàng để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

Các cách khắc phục sự cố cổng sạc điện thoại bị vào nước tại nhà

Nếu cổng sạc điện thoại của bạn đã bị vào nước, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục tại nhà sau đây:

1. Dùng bình khí CO2

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng bình khí CO2 để thổi khô nước trong cổng sạc. Nếu không có bình khí CO2, bạn có thể dùng bình xịt khí lạnh hoặc bình xịt khí nén để thay thế.

2. Sử dụng máy sấy tóc

Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để thổi khô nước trong cổng sạc. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận và chỉ nên sử dụng ở chế độ nhiệt độ thấp để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

3. Dùng bột trà xanh

Bột trà xanh có tính hút ẩm và có thể giúp hút nước trong cổng sạc. Bạn chỉ cần cho một ít bột trà xanh vào túi nilon và đặt vào cổng sạc, sau đó để qua đêm. Bột trà xanh sẽ hút nước trong cổng sạc và khiến cho cổng sạc khô ráo hơn.

Những lưu ý khi khắc phục sự cố cổng sạc điện thoại bị vào nước

Khi thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố cổng sạc điện thoại bị vào nước, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Không sử dụng máy sấy quá lâu

Nếu sử dụng máy sấy để thổi khô nước trong cổng sạc, bạn cần lưu ý không nên sử dụng quá lâu để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

2. Không dùng bình khí CO2 quá mạnh

Nếu sử dụng bình khí CO2 để thổi khô nước trong cổng sạc, bạn cần lưu ý không nên thổi quá mạnh để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

3. Không sử dụng điện thoại khi cổng sạc vẫn còn ẩm

Sau khi đã khắc phục được sự cố, bạn cần chờ cho cổng sạc và bên trong điện thoại hoàn toàn khô ráo trước khi sử dụng lại. Nếu không, nước có thể tiếp tục lan ra và gây hư hỏng cho thiết bị.

Cách bảo dưỡng cổng sạc điện thoại để tránh bị vào nước

Để tránh tình trạng cổng sạc điện thoại bị vào nước, bạn có thể áp dụng một số cách bảo dưỡng đơn giản sau:

1. Sử dụng ốp lưng hoặc bao da

Việc sử dụng ốp lưng hoặc bao da cho điện thoại sẽ giúp bảo vệ các khe hở trên cổng sạc khỏi nước và bụi bẩn. Đặc biệt, với những chiếc điện thoại có cổng sạc ở phía dưới, việc sử dụng ốp lưng hoặc bao da càng trở nên quan trọng.

2. Tránh sử dụng điện thoại trong môi trường ẩm ướt

Để tránh tình trạng cổng sạc bị vào nước, bạn nên tránh sử dụng điện thoại trong môi trường ẩm ướt như khi đang tắm hoặc đi mưa.

3. Kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng điện thoại, bạn nên kiểm tra kỹ càng các khe hở trên cổng sạc để đảm bảo không có nước hay bụi bẩn xâm nhập vào được.

Dấu hiệu nhận biết cổng sạc điện thoại bị vào nước

Để nhận biết được cổng sạc điện thoại của bạn đã bị vào nước hay chưa, bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau:

 • Cổng sạc có vết ẩm hoặc vết rỉ nước.
 • Điện thoại không nhận sạc hoặc sạc rất chậm.
 • Máy báo lỗi khi sạc pin.
 • Điện thoại bị nóng khi sạc.
 • Pin giảm dung lượng nhanh chóng.

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này, có thể khẳng định rằng cổng sạc điện thoại của bạn đã bị vào nước.

Những rủi ro khi sử dụng điện thoại có cổng sạc bị vào nước

Việc sử dụng điện thoại có cổng sạc bị vào nước không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của thiết bị mà còn có thể gây ra những rủi ro sau:

 • Thiết bị có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.
 • Pin có thể bị chai, phồng hoặc bị chảy nước.
 • Điện thoại có thể bị ngắt kết nối với các thiết bị khác như máy tính hoặc tai nghe.
 • Hiệu suất sạc và sử dụng của điện thoại có thể giảm đáng kể.

Vì vậy, việc khắc phục sự cố cổng sạc điện thoại bị vào nước là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Cổng sạc USB Type-C có khả năng chống nước không?

Cổng sạc USB Type-C được cho là có khả năng chống nước tốt hơn so với các loại cổng sạc khác như Micro USB hay Lightning. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cổng sạc USB Type-C hoàn toàn không thể bị vào nước.

Việc cổng sạc USB Type-C có khả năng chống nước hay không còn phụ thuộc vào thiết kế của từng sản phẩm cũng như cách sử dụng của người dùng. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và bảo vệ cổng sạc của điện thoại dù có sử dụng cổng sạc USB Type-C hay không.

Câu hỏi thường gặp về sự cố cổng sạc điện thoại bị dính nước

 1. Tại sao cổng sạc điện thoại lại bị vào nước?

Cổng sạc điện thoại có thể bị vào nước do nhiều nguyên nhân như bị rơi vào nước, sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc do thiết bị bị hư hỏng.

 1. Làm thế nào để kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước không?

Bạn có thể dùng đèn pin hoặc máy sấy tóc để kiểm tra cổng sạc điện thoại có bị vào nước hay không. Nếu thấy có vết ẩm hoặc vết rỉ nước, có thể khẳng định rằng cổng sạc đã bị vào nước.

 1. Có nên sử dụng bình khí CO2 để thổi khô cổng sạc điện thoại?

Có, bạn có thể sử dụng bình khí CO2 để thổi khô cổng sạc điện thoại. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận và chỉ nên thổi nhẹ nhàng để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

 1. Có nên sử dụng máy sấy tóc để thổi khô cổng sạc điện thoại?

Có, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để thổi khô cổng sạc điện thoại. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận và chỉ nên sử dụng ở chế độ nhiệt độ thấp để tránh làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

 1. Có nên sử dụng điện thoại khi cổng sạc vẫn còn ẩm?

Không, bạn nên chờ cho cổng sạc và bên trong điện thoại hoàn toàn khô ráo trước khi sử dụng lại để tránh tình trạng nước lan ra và gây hư hỏng cho thiết bị.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, cách kiểm tra, biện pháp xử lý, cách khắc phục sự cố, lưu ý khi khắc phục, cách bảo dưỡng, dấu hiệu nhận biết, rủi ro khi sử dụng và câu hỏi thường gặp liên quan đến sự cố cổng sạc điện thoại bị vào nước. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể khắc phục được sự cố một cách nhanh chóng và đảm bảo hiệu suất sử dụng của thiết bị. Nếu vẫn gặp phải những vấn đề liên quan đến cổng sạc điện thoại, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kỹ thuật. Lifesport chúc bạn thành công!

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Máy Chạy Bộ BH Fitness Bao Nhiêu Tiền? Có Nên Mua Không?

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]

Ghế Massage – Quà Tặng Ba Mẹ Ý Nghĩa, Độc Đáo

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]

Ghế Massage Điều Khiển Bằng Giọng Nói – Ai Cũng Dùng Được

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]

5 Tiêu Chí Chọn Mua Ghế Massage Dưới 20 Triệu Đảm Bảo Chất Lượng

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]

Có Nên Mua Ghế Massage Dưới 10 Triệu Không?

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]

Ghế Massage: Kiến Thức Từ A – Z Không Thể Bỏ Lỡ

Mục lục bài viếtNguyên nhân khiến cổng sạc điện thoại bị vào nước1. Sử dụng[...]