Ngô là loại thực phẩm đa dạng mà chúng ta thường bắt gặp ở nhiều cách chế biến khác nhau như chè, ngô rang, xôi,… Ngoài sự kết hợp với các nguyên liệu tạo ra món ăn hấp dẫn, ngô còn được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng.
Vậy ăn ngô có béo không? Để giải đáp thắc mắc rằng ngô là món ăn dinh dưỡng hay sẽ làm tăng cân, hãy cùng Lifesport khám phá ngay trong bài viết này nhé.
1. Tại sao cần phải thêm ngô vào thực đơn dinh dưỡng của bạn?
Ngô không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến phù hợp khẩu vị của nhiều người mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của bạn.
Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên xem xét thêm ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
a. Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Được đánh giá là thực phẩm chứa một lượng lớn chất xơ, ngô có thể giúp cơ thể cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, ngô cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin E, và mangan. Chính các dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Chất chống oxy hóa có chứa trong loại thực phẩm này như lutein và zeaxanthin cùng giúp bảo vệ các vấn đề về sức khỏe mắt, như bệnh đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngô có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch.
b. Chế biến được nhiều món ăn đa dạng
Ngô có thể thay thế hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn đa dạng. Khả năng kết hợp và sáng tạo với ngô giúp bạn tận dụng được lợi ích dinh dưỡng và đồng thời tạo nên những món ăn ngon miệng trong thực đơn hàng ngày của bạn.
– Ngô rang bơ truyền thống: Món ăn phổ biến này thường là lựa chọn yêu thích trong rạp chiếu phim. Bắp ngô được rang với bơ và gia vị, tạo ra một hương vị độc đáo và thơm ngon.
– Salad ngô: Ngô có thể được thêm vào salad ăn cùng với các loại rau và nhiều nguyên liệu khác. Vị ngọt và độ giòn của bơ tạo nên một món salad ngon và bổ dưỡng.
– Chè ngô: Sử dụng hạt ngô tươi cắt nhỏ kết hợp với đường tạo thành món chè tráng miệng. Đây sẽ là gợi ý món ăn quen thuộc hoàn hảo thích hợp ăn vào dịp cuối tuần cho cả nhà bạn.
c. Dễ ăn và phù hợp với độ tuổi
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, mềm và có vị thanh ngọt dễ ăn, ngô được gợi ý nằm trong danh sách các món ăn dễ ăn, phù hợp với mọi độ tuổi.
Đặc biệt với dưỡng chất mà nó mang lại, sẽ giúp mọi người từ trẻ em đến những người cao tuổi đều có thể bổ sung một lượng canxi vừa đủ và rất tốt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, ngô có thể được thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Bạn có thể ăn ngô trong bữa sáng như mì ngô hoặc bánh ngô, sử dụng nó trong món salad trưa, hoặc bổ sung vào bữa tối như món ăn phụ như bắp ngô rang bơ.
Xem thêm : Máy Chạy Bộ Lifesport – Đa Năng, Chính Hãng, Trả Góp 0%
Ghế Massage giá rẻ toàn thân Lifesport chính hãng, giá rẻ, trả 0%
2. Ăn ngô có béo không? Có nên lo ngại về lượng chất béo có trong ngô?
Câu hỏi về lượng chất béo trong ngô thường khiến nhiều người hoài nghi khi quyết định thưởng thức món ăn này. Vậy, thực sự ăn ngô có béo không? Có nên lo ngại về lượng chất béo trong ngô?
Thành phần chất béo trong ngô tùy thuộc vào cách bạn chuẩn bị và tiêu thụ nó.
Đầu tiên, đối với ngô tươi chứa một lượng chất béo rất thấp, đặc biệt là nếu bạn không thêm gia vị như bơ hoặc sốt. Chất béo tự nhiên có trong ngô hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Đối với bắp ngô rang bơ: Khi bạn rang ngô với bơ, chất béo từ bơ sẽ được thêm vào món ăn. Do đó, bắp ngô rang bơ sẽ chứa nhiều chất béo hơn so với ngô tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát lượng bơ để làm cho món ăn không quá béo.
Tóm lại, tác động của chất béo trong ngô đối với sức khỏe: Chất béo trong ngô chủ yếu là chất béo không bão hòa, là loại chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cải thiện sự hấp thụ các hợp chất chống oxi hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe mắt.
Do đó ăn ngô không hề gây béo vì lượng chất béo tự nhiên trong ngô thường rất thấp. Hãy kiểm soát lượng ngô hoặc các gia vị bạn thêm vào khi chế biến, và duy trì một chế độ ăn uống cân đối để đảm bảo bạn nhận được tất cả lợi ích dinh dưỡng mà ngô mang lại mà không lo ngại về chất béo.
3. Cách chế biến và sử dụng ngô
Ngô là một nguồn thực phẩm đa năng, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn khác nhau.
Chính vì nhu cầu sử dụng cao nên bạn có thể dễ dàng tìm mua loại thực phẩm này ở bất kì đâu từ chợ, cửa hàng tiện lợi cho đến siêu thị.
Dưới đây là một số gợi ý hướng dẫn sử dụng và chế biến ngô mà LifeSport muốn cung cấp cho bạn:
Đầu tiên là các món đơn giản như luộc hoặc nướng và ăn trực tiếp để cảm nhận được vị ngon, ngọt từ ngô.
Ngoài ra, bạn có thể dùng hạt ngô thêm vào các món rau, súp, salad hoặc kết hợp với bơ, dầu ô liu, và một loạt các gia vị khác để tăng sự đa dạng hương vị món ăn.
Bên cạnh đó cũng có thể kể đến các món ăn nhẹ ngon miệng được làm từ bột ngô hoặc hạt ngô khô như là bánh ngô hoặc bỏng ngô.
Xem thêm : Ngủ nhiều có béo không? Hướng dẫn cách để có giấc ngủ ngon
Như vậy, không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngô còn mang đến sự sáng tạo và linh hoạt trong thỏa sức cho bạn tạo ra các món ăn ngon phù hợp với khẩu vị.
Và bạn cũng không cần lo lắng khi ngô không phải là thực phẩm gây béo nếu bạn ăn chúng một cách khoa học và hợp lý. Lifesport hy vọng rằng qua bài viết này ngô sẽ nhanh chóng được thêm vào danh sách các món ăn yêu thích của cả gia đình bạn nhé.