Âm nhạc tác động thế nào tới tập luyện thể thao

nghenhac1

Bạn có biết, âm nhạc và việc tập luyện thể thao có sự liên kết mạnh mẽ. Âm nhạc giúp phân tán việc tập trung của bạn về việc đau cơ bắp, thúc đẩy tiếp tục vận động. Nghe nhạc trong lúc chơi thể thao không những giúp bạn tăng hứng thú khi tập luyện mà còn cải thiện đáng kể thành tích.

nghenhac2

Lợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thao

Tạo nên chuyển động cho cơ thể: Nhiều người vẫn cho rằng, âm thanh và nhịp điệu sẽ khiến bạn dễ bị mất tập trung khi đang làm việc hoặc học tập. Tuy nhiên, điều này không đúng với việc luyện tập. Âm nhạc tạo ra nhịp điệu để cơ thể có thể chuyển động theo dễ dàng. Khi nhận biết các giai điệu và âm thanh, não bộ trong vô thức luôn đưa ra dự đoán và có xu hướng của các chuyển động cơ thể theo tiết tấu và nhịp điệu của âm thanh đấy; tức là khi nhạc sôi động cơ thể cũng có xu hướng thực hiện các động tác nhanh và mạnh mẽ, nhạc êm dịu sẽ là các động tác nhẹ nhàng hơn.

nghenhac3

Tạo cảm giác thoải mái: Âm nhạc là liều thuốc tâm lý giúp tinh thần thư thái, dễ chịu. Tâm lý thoải mái, cơ thể thả lỏng sẽ giúp con người đạt được hiệu quả tốt trong mọi việc đặc biệt là các hoạt động về thể chất như luyện tập. Bạn dễ dàng cảm nhận và điều chỉnh tư thế, nhóm cơ cần thiết để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy nên tập luyện cùng với âm nhạc, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được kết quả của việc tập luyện .

Quên đi cảm giác mệt mỏi: Âm nhạc cùng với ca từ và nhịp điệu giúp giảm căng thẳng và xoa dịu các cơn đau nhức mệt mỏi rất hiệu quả. Khi chạy bộ “Vừa chạy vừa nghe nhạc, giúp tập trung hơn và quên cảm giác đuối sức và chỉ tập trung vào giai điệu, vào lộ trình của chính mình và quên đi cảm giác mệt mỏi hoặc suy nghĩ muốn dừng lại, bỏ cuộc”.

Lựa chọn nhạc phù hợp khi tập luyện thể thao

nghenhac4

Khi luyện tập, âm nhạc cũng là chất kết nối giúp thăng hoa trong từng động tác. Âm nhạc có thể giúp nâng cao hiệu quả khi tập luyện thể thao. Khi chọn nhạc nghe để tập luyện, bạn thường chọn nhạc theo những bản nhạc yêu thích, gu nghe nhạc của bạn phải không nào. Vấn đề ở đây là lựa chọn nhạc như thế nào cho phù hợp với bài tập của bạn?

Lưu ý: Có 2 yếu tố mà bạn cần quan tâm khi nghe nhạc và tập luyện đó là tiết tấu của ca khúc và bộ môn bạn đang chơi. Môn thể thao càng mạnh mẽ thì đòi hỏi tiết tấu càng nhanh và ngược lại. Tiết tấu của bài hát nó cũng quan trọng như nhịp tim của bạn khi tập luyện vậy. Nắm bắt được việc này thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình được những loại nhạc phù hợp và nâng cao hiệu quả tập luyện hơn.

Một số bạn không mấy quan tâm đến tiết tấu mà có thể quan tâm đến các yếu tố khác của bài nhạc như bass nhiều, âm lượng hay lời bài hát. Những yếu tố này cũng có tác động tích tích cực đến việc tập luyện, tuy nhiên yếu tố nhịp độ sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả cũng như dễ dàng để bạn phân biệt và tạo playlist phù hợp cho mình hơn. Còn lại tất nhiên bạn cứ thích gì nghe đó miễn sao nó tạo cảm hứng tốt để bạn tập luyện là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế việc nghe quá lớn khi tập luyện, việc nghe nhạc ở mức âm lượng lớn trong thời gian dài (thời gian tập luyện thường kéo dài tầm 1h) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bạn.

Đánh giá ngay

Bài viết liên quan

Ăn mít có béo không? Lợi ích sức khỏe khi ăn mít mà bạn nên biết

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Ăn bánh trung thu có béo không? Lời khuyên từ chuyên gia

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Ăn khoai lang có béo không? Những lợi ích bất ngờ từ việc ăn khoai

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Ăn mì tôm có béo không? Hướng dẫn ăn mì tôm đúng cách

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Ăn bơ có béo không? 4 lợi ích từ việc ăn bơ mỗi ngày

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Máy chạy bộ tại nhà loại nào chất lượng năm 2021

Mục lục bài viếtLợi ích của âm nhạc trong tập luyện thể thaoLựa chọn nhạc[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *